Sơ lược hệ thống cấp thoát nước nhà cao tầng

Bạn sẽ khó chịu nếu vòi nước tắm bị yếu và vòi xả nước vệ sinh rất chậm và sau đó việc bảo trì sửa chữa rất khó khăn đối với căn hộ mà bạn đang sử dụng, nguyên nhân gây ra là quá trình thiết kế cấp thoát nước trong nhà cao tầng không được đầu tư kĩ lưỡng, thiết kế không chuyên nghiệp.

Vì thế, thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà cao tầng trở nên là một điều rất quan trọng với bạn trước khi xây nhà cao tầng hay một cao ốc.

Qua bài viết này: Ống nhựa Việt Nam sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cách thiết kế cấp thoát nước trong nhà nhà cao tầng là thế nào và tầm quan trọng của việc thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà cao tầng và cao ốc.

Thiết kế cấp thoát nước trong nhà cao tầng là thiết kế hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước thải, thoát nước mưa và sau đó thu tất cả các loại  nước sinh hoạt, nước thải (và cả nước mưa) từ các hệ thống đường ống phụ trong tòa để xử lý, điều hòa, phân phối rồi vận chuyển qua hệ thống mạng lưới thoát nước xuống bể tự hoại rồi thải ra ngoài.

Cấp thoát nước cho sinh hoạt trong nhà cao tầng: Được hiểu nôm na là dẫn nước từ bể chứa cung cấp nước sinh hoạt hằng ngày đến các thiết bị như chậu rửa, nhà vệ sinh, phòng tắm rồi từ đó nước chảy xuống qua hệ thống nước thải tới bể tự hoại qua quá trình xử lý rồi thải ra ngoài.

Khi thiết kế cấp thoát nước cho sinh hoạt trong nhà cao tầng. Bạn phải cần chú ý.Phải đảm bảo áp lực nước đầu ra tốt, nước không bị yếu, đường ống đi ngắn nhất, phân loại đường ống nước nóng và đường ống nước lạnh một cách hợp lý tiết kiệm không gian, tiết kiệm ngắn nhất đường ống khi lắp đặt.

1. Thiết kế hệ thống cấp nước.

Thiết kế hệ thống cấp nước trong nhà cao tầng bao gồm các hệ thống như sau.

– Hầu hết các hệ thống cấp nước đều sử dụng tích hợp của 3 loại hệ thống: Hệ thống cấp nước trực tiếp, hệ thống cấp nước gián tiếp.

– Hệ thống cấp nước trực tiếp dùng nước sạch được cấp từ đường ống nước công cộng bằng áp suất thủy lực bên trong đường ống chính.

– Hệ thống cấp nước gián tiếp dùng máy bơm hút nước sạch vào bể trên mái nhà, sau đó dẫn nước đi thông qua mạng lưới đường ống phụ.

Hệ thống cấp nước này bao gồm: máy bơm nước, đường ống đứng, bể chứa, thiết bị phao tự ngắt và các đường ống phụ.

2. Thiết kế hệ thống thoát nước mưa

Thiết kế hệ thống thoát nước mưa cho nhà cao tầng: Dùng để thoát nước mưa từ mái nhà, ban công xuống. Đảm bảo công trình không dột và ảnh hưởng tới người sống trong nhà.

Hệ thống thoát nước mưa thường gồm máng dẫn nước, phễu thu và lưới chắn, ống đứng thoát nước và rãnh thoát nước mưa.

Trong đó:

– Sê nô ( máng dẫn ) là nới tập trung nước mưa chảy từ mái xuống, Sê nô có thể bố trí một bên hoặc cả hai bên mái.

– Lưới chắn có nhiệm vụ giữ lại rác, lá cây, cặn bẩn và không cho côn trùng chiu vào làm tắc ống. Ngoài ra lưới chắn còn có tác dụng khống chế lưu lượng nước mưa tránh tình trạng vỡ ống đứng trong những trận mưa to (cường độ mưa lớn hơn cường độ tính toán).

– Phễu thu nối giữa lưới chắn và ống đứng giúp nước chảy nhịp nhàng hơn.

3. Thiết kế hệ thống thoát nước thải.

Thiết kế hệ thống thoát nước thải trong nhà cao tầng: Dùng để thu dẫn nước thải từ nhà nhà vệ sinh, các chậu rửa.phòng tắm nước được thu lại qua phểu thu sàn theo đường ống thoát nước thải tới bể tự hoại rồi thải ra ngoài theo đường ống nước thoát.

– Thiết kế bể tự hoại.

– Vị trí đặt bể tự hoại.

– Cấu tạo bể tự hoại, đường ống dẫn nước và thoát nước trong bể.

– Phễu thu sàn, cách đi đường ống đến bể tự hoại, kèm theo là độ dốc và độ lớn trong hệ thống thoát nước thải.Bấm để gọi
0905.143304