Giới thiệu hệ thống máy bơm nước cho nhà cao tầng

Hiện nay, nhiều nhà máy, khu cao ốc nhà cao tầng mọc lên càng nhiều. Nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt rất lớn và luôn thay đổi thường xuyên. Do đó, ở những nơi đó cần có một hệ thống máy bơm nước luôn đảm bảo được nguồn nước cung cấp sinh hoạt và cũng như bơm nước thải.

Các hệ bơm cấp nước cho nhà cao tầng hiện nay :

– Bể ngầm->Trạm bơm-> Bể trung gian (có thể có)-> Trạm bơm trung gian-> Bể mái -> phân vùng cấp nước trọng lực và trạm bơm cho các tầng trên cùng.

– Bể ngầm-> Trạm bơm -> phân vùng cấp nước tới các tầng.

– Bể ngầm-> Trạm bơm-> Tới các tầng dưới và Bể trung gian-> Trạm bơm và phân vùng cấp nước tới các tầng.

– Bể ngầm-> 2 bơm biến tần (1 duty, 1 stanby) + bình áp lực ->phân 3 vùng cấp nước (mỗi vùng 7 tầng), với 3 ống đứng từ ống gom header.

Hệ thống đường ống với 3 van chống nước va, 3 van điều áp lắp trên 3 ống đứng chính và đầy đủ van khóa khác.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

Khi hệ thống cấp nước tự động hoạt động sẽ có một cảm biến áp suất với độ nhạy cao gắn trên đường ống để phát hiện sự thay đổi của áp suất trên đường ống so với nhu cầu tiêu thụ nước thay đổ gây ra, sau đó sẽ tuyền tín hiệu thay đổi này về biến tấn. Biến tấn sẽ gửi lệnh thay đổi tấn số mới xuống bộ điều khiển tốc độ quay của động cơ cánh quạt của bơm và có thể bổ sung thêm hoặc giảm bớt số lượng bơm trong hệ thống. Do đó sẽ ổn định được áp suất nước trên đường ống theo yêu cầu của chủ thầu.

 Hệ thống cấp nước sạch 

Trên đường ống cấp nước chính đặt cảm biến đo áp suất. Khi có sự thay đổi về áp suất trong đường ống thì cảm biến sẽ truyền tín hiệu về biến tần. Khi đó biến tần tín hiệu này được so sánh với giá trị áp suất được đặt sẵn. Biến tần dựa vào kết quả so sánh đó và điều khiển tần số nguồn cấp cho động cơ bơm. Ở bể chứa nước nên đặt cảm biến báo mức nước. Nếu mức nước xuống quá thấp không đủ để bơm hoạt động thì cảm biến báo mức sẽ truyền tín hiệu về biến tần để dừng bơm.

Hệ thống thoát nước thải 

Tương tự như hệ thống cấp nước, bể chứa nước thải cũng có đặt cảm biến báo mức bùn trong bể. Để đạt hiệu quả cao trong việc thoát nước thải thì nên dùng máy bơm nước thải Ebara.

Khi thiết kế hệ thống máy bơm tăng áp cho nhà cao tầng cần chú ý :

Lắp đặt hệ thống phải đảm bảo yêu cầu :

– Khối lượng nước cung cấp một ngày cho tất cả các hộ dân.

– Nước dùng cho việc tắm giặt, vệ sinh, phun sương, …

– Cột áp đẩy là 10 m

Nhu cầu sử dụng nước luôn thay đổi bất thường vì vậy các máy bơm nước trong hệ thống luôn làm việc ở chế độ đầy tải tương ứng với trường hợp nhu cầu sử dụng nước của hệ thông ở mức cực đại. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động thì không thể tránh khỏi một số bất lợi sau:

– Áp lực nước trong hệ thống đôi khi tăng quá cao không cần thiết. Do nhu cầu sử dụng nước giảm xuống nhưng hệ thống vẫn chạy đầy tải.

– Tuổi thọ của bơm giảm xuống do các bơm phải hoạt động liên tục hoặc chi phí đầu tư tăng lên do tăng số lượng bơm nếu muốn các bơm chạy luân phiên.

– Khi nhu cầu sử dụng nước giảm xuống nhưng động cơ bơm vẫn chạy đầy tải sẽ dẫn đến tổn hao điện năng trên hệ thống.Bấm để gọi
0905.143304